Hướng dẫn nhanh về cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để hiệu chuẩn máy phân tích độ ẩm? Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa trong bài viết này về máy phân tích độ ẩm. Có rất nhiều thiết bị khác nhau có thể được sử dụng để kiểm tra độ ẩm trong mẫu, cân sấy ẩm loại bỏ sự cần thiết của các phương pháp thử nghiệm bằng lò tốn công sức bằng cách sử dụng bóng đèn halogen và các biến thể khác để làm nóng và sấy khô mẫu một cách hiệu quả. Trong bài viết này, A&D Việt Nam sẽ tập trung vào cân sấy ẩm của riêng mình, vì chúng tôi có thể đảm bảo thông tin chính xác và cụ thể.

lợi tích khi sử dụng cân sấy ẩm của A&D
lợi tích khi sử dụng cân sấy ẩm của A&D

Cân sấy ẩm đôi khi được gọi là “cân đo độ ẩm”. Chúng là những dụng cụ xác định hàm lượng ẩm của các loại mẫu khác nhau. Các quy trình sấy có thể tùy chỉnh cao, vì những thứ khác nhau phản ứng với các loại quy trình sấy khác nhau, khác nhau. Cân sấy ẩm thường được kết nối với máy tính để quan sát và phân tích quá trình sấy và ảnh hưởng của nó đối với mẫu. Bạn có thể lưu các bài kiểm tra trong bộ nhớ của thiết bị để lặp lại các thông số kiểm tra thường xuyên mà không cần phải thiết lập lại nhiều lần, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Về cơ bản, cân sấy ẩm cân một mẫu, làm nóng nó để làm khô và cân lại một lần nữa sau khi khô. Điều này được gọi là hao hụt khi sấy (LOD), một phương pháp tiêu chuẩn để đo độ ẩm. Mẫu được cân, làm nóng, sấy khô và cân lại. Trọng lượng sau khi sấy được trừ vào trọng lượng trước đó, do đó, sự mất độ ẩm được xác định bằng cách sử dụng sự mất khối lượng.

Cân sấy ẩm dòng MS của A&D
Cân sấy ẩm dòng MS của A&D

Các cân sấy ẩm khác nhau có các phương tiện tạo nhiệt khác nhau. Cân sấy ẩm của chúng tôi sử dụng một bóng đèn halogen 400 watt duy nhất, làm nóng mẫu theo gia số 1°C có thể lựa chọn. Cân sấy ẩm halogen nhanh chóng, hiệu quả và đáp ứng nhanh, khiến chúng trở nên lý tưởng cho phân tích độ ẩm, trong đó không có cài đặt duy nhất nào làm nóng đều tất cả các mẫu; một số mẫu có thể được sấy khô bằng cách sử dụng nhiệt độ không đổi trong khi những mẫu khác phải được làm nóng theo gia số cụ thể để tránh hư hỏng.

Quá trình này về cơ bản diễn ra như sau: khởi động máy phân tích độ ẩm, chọn hoặc đặt các thông số kiểm tra, đặt mẫu vào đĩa đã được cân (hoặc khay mẫu) và đóng nắp để bắt đầu quá trình sấy. Việc phân tích diễn ra trong khi mẫu đang được sấy khô. Nó kết thúc khi bài kiểm tra kết thúc hoặc sau một khoảng thời gian do người dùng đặt. Dữ liệu thường được gửi đến máy tính hoặc lưu trữ trong ổ đĩa flash để phân tích chuyên sâu và quan sát. Các báo cáo tuân thủ ISO và GLP.

Cân sấy ẩm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất:

Kiểm soát độ ẩm là tối quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Độ ẩm quá cao có thể dẫn đến ôi thiu hoặc vi khuẩn phát triển. Nhiều mặt hàng được bán theo trọng lượng, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo khách hàng không phải trả quá nhiều tiền cho trọng lượng nước. Độ ẩm quá thấp có thể làm giảm lượng calo hoặc làm cho thực phẩm bị khô. Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị, độ đặc, thời hạn sử dụng, hình thức và hơn thế nữa.

Cân sấy ẩm thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng và các phòng thí nghiệm khác. Phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, để xác định hàm lượng nước trong dầu thô, nhiên liệu, bùn thải và nhiều hóa chất, chất rắn và chất lỏng khác.

  • Ramp-up (Tăng dần): Nhiệt độ sẽ tăng lên một mức độ cụ thể trong một khoảng thời gian đã đặt. Ví dụ: 125°C trong 10 phút.
  • Single (Đơn): Một nhiệt độ duy nhất. Cân sấy ẩm sẽ làm nóng đến một nhiệt độ cụ thể và giữ nguyên ở đó trong suốt thời gian thử nghiệm, bất kể thời gian là bao lâu.
  • Step (Bước): Làm nóng đến một nhiệt độ trong một thời gian đã đặt, sau đó đến một nhiệt độ khác trong một khoảng thời gian khác. Có tối đa 3 cài đặt trong cân. Vì vậy, bạn có thể đặt nó ở 100°C trong 3 phút, 125°C trong 2 phút và 150°C trong 6 phút.
giới thiệu về A&D và sản phẩm cân sấy ẩm
giới thiệu về A&D và sản phẩm cân sấy ẩm

Cân sấy ẩm thường nhanh hơn lò nướng và chúng thực hiện phân tích, tính toán và cân trong cùng một thiết bị nên quá trình này có ít bước hơn, giúp giảm nguy cơ xảy ra lỗi. Không có khoảng trống trong dữ liệu từ đầu quá trình cân cho đến khi cân mẫu khô. Cân sấy ẩm cũng dễ di chuyển hơn, điều này lý tưởng nếu bạn có nhiều phòng thí nghiệm hoặc tòa nhà khác nhau mà bạn cần vận chuyển thiết bị đến. Chúng cũng được kết nối với máy tính và thích nghi tốt với giao tiếp và phân tích dữ liệu. Cân sấy ẩm có thể có nhiều phương pháp thử nghiệm và bạn có thể lưu chúng để sử dụng sau này. Chúng có thể được kết nối với máy in để thuận tiện hơn.

Cân sấy ẩm cần hai lần hiệu chuẩn: trọng lượng và nhiệt độ. Hiệu chuẩn khối lượng tương tự như hiệu chuẩn cân. Bạn sử dụng khối lượng hiệu chuẩn với giá trị đã biết và đảm bảo rằng giá trị khớp với màn hình. Quy trình hiệu chuẩn nhiệt độ hoạt động khác nhau:

  • Đảm bảo rằng cân sấy ẩm đã được bật trong khoảng một giờ và để nguội trong 3 giờ nếu bạn đang sử dụng nó.
  • Đặt khay mẫu vào cân sấy ẩm.
  • Đặt đầu dò nhiệt độ được sử dụng để theo dõi nhiệt độ trên khay mẫu.
  • Đóng buồng.
  • Vào menu cho phần hiệu chuẩn.
  • Chọn tùy chọn Hiệu chuẩn Nhiệt độ CAL TEMP.
  • Nhấn phím [Setup/Enter]. Màn hình sẽ hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết để hiệu chuẩn nhiệt độ của buồng gia nhiệt.
  • Khi buồng phân tích được đóng lại, màn hình sẽ hiển thị 00:00 với bộ đếm thời gian đang chạy. Bộ đếm thời gian sẽ đếm ngược đến 20:00 để cho phép buồng đạt đến nhiệt độ ổn định (phòng). Trong thời gian này, hãy quan sát nhiệt độ trong buồng. Còi sẽ kêu mỗi phút để nhắc bạn rằng quá trình hiệu chuẩn đang diễn ra.
  • Ghi lại nhiệt độ bên trong buồng. Khi nhiệt độ đã ổn định và không đổi trong một thời gian, hãy nhấn [Setup/Enter] để nhập giá trị nhiệt độ thấp hơn. Sử dụng phương pháp nhập số, hãy nhập nhiệt độ bên trong buồng.
  • Nhấn [Setup/Enter] để tiếp tục bài kiểm tra. Bộ gia nhiệt sẽ bật và bắt đầu gia nhiệt buồng thử nghiệm. Bộ đếm thời gian sẽ hiển thị thời gian trôi qua như trước đó. Buồng sẽ được làm nóng đến khoảng 150°C. Sau 20 phút, còi sẽ kêu.
  • Nhấn [Setup/Enter] để nhập giá trị nhiệt độ thứ hai như được hiển thị. Nhập giá trị thứ hai như trước đó, bằng cách nhấn [Setup/Enter] để xác nhận và lưu trữ giá trị. Cân bây giờ sẽ trở lại chế độ cân bình thường.
giới thiệu về cân sấy ẩm và tầm quan trọng của việc xác định hàm ẩm
giới thiệu về cân sấy ẩm và tầm quan trọng của việc xác định hàm ẩm

Việc hiệu chuẩn cân sấy ẩm của bạn thường xuyên là rất quan trọng, vì hàm lượng độ ẩm có thể sai hoặc mẫu bị hỏng nếu sự chênh lệch quá lớn. Một số mẫu có thể làm hỏng cân sấy ẩm khi chúng cháy hoặc gây ra sự cố trong phòng thí nghiệm.

Quan trọng: Đảm bảo bạn đọc hướng dẫn sử dụng để biết cài đặt gia nhiệt và sấy là gì và những chất nào bạn không nên cho vào cân của mình. Biết vật liệu của bạn. Một số nhiệt độ hoặc phương pháp sấy có thể khiến vật liệu bị cháy, tạo ra khói hoặc hơi hoặc thậm chí phát nổ. Luôn kiểm tra các vật liệu trước khi thử nghiệm.

Chúng tôi có bộ dụng cụ hiệu chuẩn nhiệt độ có thể giúp bạn nhanh chóng đảm bảo rằng máy phân tích của bạn tạo ra kết quả chính xác nhất có thể.

  1. Cân sấy ẩm là dụng cụ khoa học được sử dụng để làm nóng và làm khô mẫu để xác định độ ẩm chính xác trong các sản phẩm thực phẩm
  2. Cân sấy ẩm sử dụng phương pháp Hao hụt khi sấy (LOD) để đo chính xác hàm lượng độ ẩm trong mẫu
  3. Cân sấy ẩm halogen sử dụng bóng đèn halogen để làm nóng và làm khô mẫu theo gia số 1°C có thể lựa chọn
  4. Cân sấy ẩm là thiết bị nhanh chóng và hiệu quả để làm nóng mẫu nhanh hơn các phương pháp sấy bằng lò truyền thống.
  5. Điều cần thiết là cân sấy ẩm của bạn được hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo kết quả chính xác và ngăn ngừa hư hỏng cho mẫu – bộ dụng cụ hiệu chuẩn nhiệt độ có thể giúp đảm bảo điều này.

Để lại một bình luận